Bitcoin biến động sau thông báo mạo danh SEC

Một hacker thâm nhập vào tài khoản X của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và đăng tin sai sự thật về việc phê duyệt Bitcoin.

Khoảng 4h ngày 10/1 (giờ Hà Nội), tài khoản X của SEC bất ngờ đăng tin rằng họ đã phê duyệt cho ít nhất một quỹ ETF giao dịch Bitcoin. Đối với cộng đồng tiền số, đây là động thái được chờ đợi từ lâu và dự kiến được SEC công bố vài ngày tới. Tweet này nhanh chóng thu hút gần 3 triệu lượt xem.

ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu. ETF được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ tương tự như cổ phiếu và được xem là một cách đầu tư chứng khoán thụ động.

Ngay sau nội dung về việc chấp thuận ETF Bitcoin trên X, đồng này lập tức tăng từ 45.000 lên gần 48.000 USD mỗi đồng. Các tiền số khác cũng tăng mạnh thời gian ngắn sau đó.

Tuy nhiên, chỉ vài chục phút sau, SEC xóa nội dung trên, cho biết thông báo này không chính xác. “Tài khoản X của SEC bị xâm phạm. Dòng nội dung trái phép liên quan đến quỹ ETF Bitcoin không phải do SEC hoặc nhân viên của tổ chức đăng tải”, SEC thông báo.

Sau đó, giá Bitcoin tiếp tục biến động khi giảm từ mức 48.000 về 44.700 USD mỗi đồng. Hiện giá token này khoảng 46.000 USD.

Trả lời CNBC, SEC cho biết tài khoản X của họ bị truy cập bởi một bên không xác định trong một thời gian ngắn. “SEC sẽ làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và các bên liên quan thuộc chính phủ để điều tra hành vi trái phép và bất kỳ hành vi sai trái liên quan”, phát ngôn viên của SEC cho biết.

Giá Bitcoin đã tăng trưởng 152% trong năm 2023, chủ yếu nhờ các thông tin tích cực liên quan đến hai sự kiện sắp xảy ra là SEC có thể duyệt quỹ ETF Bitcoin, và “Halving” dự kiến diễn ra vào tháng 5/2024. Halving là sự kiện diễn ra bốn năm một lần, khi phần thưởng cho việc khai thác một khối (block) Bitcoin giảm một nửa. Lần Halving đầu tiên là vào năm 2012. Giới phân tích dự đoán Bitcoin có thể đạt 60.000 USD mỗi đồng, thậm chí lên 100.000 USD trong năm nay.

Bài viết liên quan

Trả lời