Công nghệ đã thay đổi Tết như thế nào?

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cách mà chúng ta đón Tết.

Lì xì kỹ thuật số

Phong bao lì xì màu đỏ là một trong những thứ được mong đợi nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, ngày càng nhiều người từ bỏ sử dụng bao lì xì đỏ thật sự và chuyển sang lì xì kỹ thuật số cũng như chuyển tiền qua mã QR.

Được khởi xướng vào năm 2014 tại Trung Quốc, hàng triệu phong bao lì xì kỹ thuật số đã được gửi qua internet. Các nền tảng truyền thông xã hội như WeChat hay Alipay bắt đầu cung cấp dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số dưới hình ảnh bìa là một phong bì màu đỏ.

Vài năm trở lại đây, các mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử Việt Nam cũng đã áp dụng dịch vụ mừng tuổi kỹ thuật số vào dịp năm mới.

Kết nối không dây

Các tính năng ngày càng hiện đại của điện thoại thông minh cũng góp phần thay đổi cái Tết truyền thống của chúng ta. Việc đến thăm họ hàng vào dịp Tết đôi khi là một chuyến đi dài và mệt mỏi, nhưng nhờ mạng di động tốc độ cao, giờ đây chúng ta có thể “gặp mặt” những người bạn cách xa hàng nghìn kilomet mà không cần ra khỏi nhà.

Không chỉ vậy, việc sắm Tết ngày nay cũng đã dễ dàng hơn xưa rất nhiều với sự phát triển của các hệ thống sàn thương mại trực tuyến và dịch vụ giao hàng online.

Những gia đình bận rộn nay đã không còn phải tất bật vào những ngày nghỉ sát tết để tranh thủ đi chợ hoa, mua bánh kẹo nữa. Chỉ cần đặt hàng qua điện thoại, gần như tất cả mọi thứ đều có thể được vận chuyển tới tận nhà một cách nhanh chóng và chính xác.

Công nghệ có làm cho Tết ngày càng “nhạt”?

Không còn nghi ngờ gì nữa, tiến bộ công nghệ đã ảnh hưởng không ít tới những lễ hội truyền thống như Tết Nguyên đán.

Với nhiều người, những thay đổi này mang tính tích cực, giúp họ chuẩn bị cho một mùa Tết vui vẻ, đầm ấm. Thế nhưng, nhiều người cũng lo ngại công nghệ có thể làm hoen ố “hương vị” Tết.

Thật vậy, hình ảnh những đứa trẻ ngồi ôm điện thoại di động trong những buổi gặp mặt gia đình thay vì vui chơi, nói chuyện với người thân đã xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây và đã thu về nhiều ý kiến trái chiều.

Cùng với đó, nhiều người lớn cũng lạm dụng khả năng kết nối nhanh chóng và thuận tiện để trốn các cuộc gặp mặt gia đình hoặc bạn bè.

Bài viết liên quan

Trả lời