Đề xuất cho phép đăng ký sim trực tuyến

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bổ sung hình thức đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến, thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước.

Thông tin được nêu trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông 2023, đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến đến tháng 4. Theo đó, việc đăng ký thông tin thuê bao được thực hiện theo các hình thức gồm: trực tiếp tại điểm do doanh nghiệp viễn thông sở hữu, thiết lập hoặc ủy quyền; và trực tuyến thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do doanh nghiệp sở hữu, thống nhất.

So với trước, dự thảo đã bổ sung hình thức đăng ký trực tuyến. Việc thiết lập các điểm giao dịch hoặc phần mềm, ứng dụng đăng ký sẽ tuân thủ quy định của Bộ.

Trước đó, việc sử dụng ứng dụng trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin từng được Cục Viễn thông thí điểm cuối 2022, giúp người dân không cần đến điểm giao dịch của nhà mạng. Một số nhà mạng sau đó cũng áp dụng giải pháp này để triển khai việc đăng ký thuê bao và kích hoạt sim qua hình thức online. Tuy nhiên đến tháng 10/2023, việc này bị dừng do chưa có quy định cho phép. Ngoài ra, đăng ký online không được kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn rủi ro phát sinh sim không chính chủ, sim rác.

Theo đại diện một nhà mạng, đăng ký thuê bao online sẽ tạo thuận lợi cho người dùng và nhà cung cấp. Để thực hiện an toàn, cơ quan quản lý có thể yêu cầu các nhà mạng đảm bảo điều kiện như kết nối để đối soát với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, sử dụng giải pháp eKYC xác thực người dùng.

“Nếu cần thiết, có thể tiến hành thêm bước nữa là sử dụng video call để kiểm tra có đúng chính chủ đăng ký sim hay không”, người này nói.

Theo dự thảo nghị định mới, sau khi nhận giấy tờ của cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng, đăng ký thuê bao, doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm đối chiếu, kiểm tra và xác thực thông tin theo quy định. Với trường hợp xuất trình giấy tờ không đúng quy định hoặc bản số hóa của giấy tờ không rõ ràng, thiếu thông tin hoặc có thông tin không được xác thực, nhà mạng có thể từ chối giao kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp viễn thông cũng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao sau khi đã hoàn thành đăng ký thông tin và hoàn thành việc xác thực, lưu giữ thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

Dự thảo được lấy ý kiến đến đầu tháng 4. Luật Viễn thông mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Bài viết liên quan

Trả lời