Thợ đào tiền số rục rịch lắp lại ‘trâu cày’

Giá Bitcoin, Ethreum tăng, lợi nhuận của thợ đào lên cao khiến nhiều người kỳ vọng và lắp lại những dàn máy vốn đã dừng hoạt động nhiều tháng.

Hơn một năm từ khi rút điện, cho “trâu cày ngủ đông“, đến đầu tháng 11, anh Nguyễn Bình, thợ đào tiền số ở Đồng Nai, quyết định kích hoạt dàn máy gồm 80 card màn hình GTX 1660 Super.

Anh cho biết từ cuối tháng 10, thị trường bắt đầu ấm lên khi Bitcoin vượt mốc 35 nghìn USD. Sau khi tính toán, anh cho rằng đã đến lúc quay trở lại việc đào tiền số. “Lý do đầu tiên là dù máy móc vệ sinh kỹ, hút chân không cũng không thể để quá lâu, dễ hỏng hóc. Tiếp đến là việc khai thác hiện đã ổn định và có lời”, anh nói.

Dàn máy của anh Bình chuyên dùng để khai thác Ethereum (ETH). Khi trừ các chi phí về điện, hao mòn máy móc, với giá ETH dao động khoảng 2.000 USD, anh ước tính lời được khoảng 40% trên mỗi đồng.

Trong khi đó, Cao Thanh Thịnh, thợ đào tiền số chuyên nghiệp tại Bình Chánh (TP HCM), cũng cho biết xưởng khai thác Bitcoin đang có lãi. “Khi thị trường đi xuống, nhiều người rút điện cho máy nghỉ, mức cạnh tranh trên toàn mạng giảm khiến việc khai thác dễ thở hơn. Cộng với giá Bitcoin lên cao, nhiều chủ trại hiện đã bớt gánh nặng phải gồng lỗ tiền điện”, anh Thịnh nói. Tuy không tiết lộ mức lợi nhuận, anh cho biết chỉ cần Bitcoin duy trì giá trên 35.000 USD, anh sẽ mở rộng quy mô xưởng khai thác từ giờ đến cuối năm.

Theo dữ liệu từ blockchain.com, doanh thu khai thác Bitcoin ngày 12/11 đã lập đỉnh. Thợ đào trên thế giới nhận được 6,25 Bitcoin sau mỗi lần tạo block thành công ngoài phí giao dịch. Phần thưởng khai thác Bitcoin hàng ngày trên toàn mạng cũng vượt 44 triệu USD. Lần gần nhất thợ đào được “trả công” cao như vậy là tháng 4/2022.

Hoàng Quân, quản trị viên cộng đồng khai thác tiền số với 70.000 thành viên, nói: “Dấu hiệu dễ nhận thấy khi thị trường sôi động trở lại là số lượng người rao bán ‘trâu cày’ ít hơn so với người mua. Cứ 10 bài viết trong nhóm, hiện có đến 8 bài tìm mua card đồ họa, Asic hoặc linh kiện lắp ráp”. Các chủ đề như nên khai thác loại tiền số nào, mua máy đào nào cũng được thu hút hàng trăm lượt thảo luận. “Trong khi tầm này tháng trước, mỗi ngày chỉ có vài bài đăng và chủ yếu là rao bán máy đào”, anh Quân cho hay.

Trọng Sơn, chuyên kinh doanh máy đào ở Việt Nam, cũng cho biết từ đầu tháng, số lượng người hỏi mua “trâu cày” tăng cao. Trong đó, Bitmain E9 Pro là hệ thống được quan tâm nhiều và hàng trong kho đã hết. Đây là máy chuyên đào Ethereum, giá mới khoảng 55 triệu đồng, giá máy cũ tầm 40 triệu đồng.

Doanh thu khai thác Bitcoin chủ yếu đến từ phần thưởng sau khi xác thực giao dịch trong mạng và tạo block mới bằng thiết bị chuyên dụng. Lợi nhuận của thợ đào phụ thuộc vào độ khó của thuật toán, giá Bitcoin, tiền đầu tư phần cứng và các chi phí vận hành như giá điện, giá thuê kho bãi. Theo một số chuyên gia, dù có dấu hiệu khả quan, các chủ trang trại vẫn phải đảm bảo được chi phí tiền điện trong vòng 6 tháng, bất chấp thị trường có biến động, mới có thể kiếm lời.

Bài viết liên quan

Trả lời